Monday, May 30, 2005

ความรู้จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการขนาดไมโคร

ความรู้จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการขนาดไมโคร
วิจารณ์ พานิช
30 พ.ค.48

วันนี้ (19 พ.ค.) ผมได้พบกับเพื่อนร่วมงานเก่าสมัยอยู่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คือคุณดวงพร กาญจนทิตต์ ซึ่งเวลานี้เป็นเจ้าของและผู้จัดการ บริษัท เซาท์ อะโกร โปรดักส์ จำกัด ได้ข้อคิดเห็นมาฝาก 2 เรื่อง คือ
1. สินทรัพย์ของผู้ประกอบการ
2. การวิจัยและพัฒนากับผู้ประกอบการ
เป็นเรื่องใหญ่ทั้งคู่เลยนะครับ แต่ผมจะเล่าย่อ ๆ เท่านั้น


สินทรัพย์ (Assets) ของผู้ประกอบการ
คุณดวงพร และน้องชายคือ คุณสยาม ศรีสุวรรณ์ ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อการตั้งตัวเป็นผู้ประกอบการขนาด micro – enterprise (เล็กกว่า SME ลงไปอีก) มา 4 ปีแล้ว เพื่อทำธุรกิจในด้านผลิตภัณฑ์ผัก – ผลไม้ สำหรับตลาด high-end เป็นผลิตภัณฑ์ทีมีการใช้เทคโนโลยีในการแปรรูปหรือเก็บรักษา จนถึงปัจจุบันกิจการของบริษัทก็ยังอยู่ในลักษณะเงินไหลออกมากกว่าไหลเข้า แต่ก็อยู่ในฐานะที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในสภาพเช่นนี้ผู้ประกอบการหลายคนคงจะถอดใจ แต่คุณดวงพรและคุณสยามยังคงสู้ต่อ ผมได้ชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้ฐานะของบริษัทในด้านการเงินยังมีปัญหาอยู่ แต่บริษัทได้สั่งสมสินทรัพย์เชิงปัญญา (Intellectual Assets) และสินทรัพย์เชิงสังคม (Social Assets) จำนวนมาก ได้แก่ความสัมพันธ์กับเกษตรกรที่ปากพนัง, ชาวสวนมังคุดที่นราธิวาส, ความสัมพันธ์กับนักวิจัยชั้นยอดหลายคนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ความรู้ความเข้าใจและความสัมพันธ์กับบริษัทส่งออกของไทย, หน่วยงานราชการไทย อาทิ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม, กรมส่งเสริมการส่งออก, สวทช., ความสัมพันธ์กับบริษัทนำเข้าต่างประเทศ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นความรู้ ซึ่งจัดเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งในการประกอบธุรกิจ

นี่คือวิธีคิดแบบ KM

ต่อไปเมื่อคุณดวงพร และคุณสยาม สามารถประกอบความรู้ เหล่านี้ ให้สร้าง มูลค่า (value) ทางธุรกิจได้ ในลักษณะที่สูงกว่ามูลค่าการลงทุน ธุรกิจก็จะมีกำไร “อยู่ได้” แต่ถึงแม้จะ “อยู่ได้” แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะนิ่งนอนใจได้ ต้องคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ และพัฒนาตลาด อยู่ตลอดเวลา เรื่องสำคัญที่ผมคุยกับสองพี่น้องนี้ คือ ต้องไม่หยุดอยู่แค่กำไร กับ “อยู่ได้” เชิงธุรกิจเท่านั้น ต้องมองที่ “อยู่ดี” เชิงสังคมด้วย คือผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงการอยู่ร่วมกัน มีผลประโยชน์ร่วมกัน เรียนรู้ร่วมกัน กับเกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบ นักวิจัยผู้ผลิตความรู้ และผู้บริโภคซึ่งเป็นเสมือนผู้อุปถัมภ์

นี่ก็เป็นวิธีคิดแบบ KM

การวิจัยและพัฒนากับผู้ประกอบการ

เนื่องจากคุณดวงพรมีเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการที่ผลิตภัณฑ์ด้านผัก – ผลไม้ ระดับ high – end จึงต้องมีการวิจัยและพัฒนาด้านวิธีการผลิต หรือซื้อทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นผลงานวิจัยมาใช้ผลิตในระดับอุตสาหกรรม เธอเล่าประสบการณ์ความยากลำบากที่น่าตื่นตาตื่นใจในการซื้อ license ผลการวิจัยแปรรูปมังคุดที่ สวทช. เป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา เป็นผลงานวิจัยที่ทำโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่เธอต้องจ่ายค่า royalty เป็นเงิน 2% ของยอดขาย หรืออย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี โดยที่ในรายงานผลการวิจัยระบุว่า shelf life ของผลิตภัณฑ์อยู่ได้ถึง 1 ปี แต่พอผลิตเข้าจริงเพียงไม่ถึง 6 เดือน ผลิตภัณฑ์ก็เปลี่ยนสีแล้ว แสดงให้เห็นว่าความรู้ที่ต้องการใช้ในขั้นตอนการผลิตและการตลาด มีมากกว่าความรู้ในชั้นวิจัย ดังนั้นมหาวิทยาลัยหรือสถาบันวิจัยจะต้องไม่ใช่แค่ทำงานในระดับห้องทดลองเท่านั้น จะต้องทำงานร่วมกับผู้ประกอบการในระดับของการผลิตจริงด้วย และประสบการณ์ในการทำงานตามขั้นตอนนี้จะมีผลป้อนกลับไปสู่การผลิตผลงานวิจัยในระดับวิชาการด้วย

สคส. กำลังจะไปจัดตลาดนัดความรู้ การจัดการงานวิจัยให้แก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ระหว่างวันที่ 19 – 20 มิ.ย.48 ที่โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จ.สงขลา คงจะได้นำประเด็นนี้เข้าสู่การประชุมด้วย


รูปคุณดวงพร & คุณสยาม


รูปผลิตภัณฑ์มังคุดกึ่งแห้ง


ลักษณะมังคุดกึ่งแห้ง

วิจารณ์ พานิช
19 พ.ค.48

2 Comments:

At 10:54 AM, Anonymous Anonymous said...

ฉันชื่อ ฮานะ ตอนนี้อยู่ที่กรุงเทพฯ ฉันเป็นคนญี่ปุ่นพูดภาษาไทยและอ่านภาษาไทยได้แต่ไม่ 100% แต่ blog
ของฉันเพื่อนฉันเขาช่วยเขียนเป็นภาษาไทยให้ ตอนนี้ฉันทำงานที่สถาบันสอนภาษาที่กรุงเทพฯ ถ้าคุณอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นฉันช่วยให้ได้นะคะ ฟรีค่ะ ฉันเจอ blog ของคุณน่าสนใจดีค่ะ ฉันก็เลยอยากจะลิงค์คุณได้หรือเปล่าถ้าได้อยากจะรบกวนช่วยใส่ลิงค์เวปไซน์ของเราด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
① website name : thai language school URL:www.thailanguage-school.com 
② website name : โรงเรียนภาษาญี่ปุ่น URL:www.jp-study.com
และตอนนี้ไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยฉันอยากจะมีเพื่อนเป็นไทยเยอะๆถ้าไม่รังเกียจได้เป็นเพื่อนกับคุณก็จะดีใจมากค่ะ หวังว่าคงได้เป็นเพื่อนกันนะคะ

 
At 4:44 PM, Anonymous Anonymous said...

Although Tаntгiс Massаge heаlіng iѕ wiԁе critiсizеd оne penury not fifty-fiftу haѵe сustody or
use ѕymbols to send Tantriс Μasѕage free еnergy!


Check out my blog post :: sensual massage

 

Post a Comment

<< Home